Lỗi khóa cứng vô lăng nhiều tài xế Việt thường mắc

Người điều khiển cố đánh lái khi ôtô đang bị khóa (lock), nổ máy vô-lăng hoạt động bình thường.
Nhiều tài xế, đặc biệt là những tài mới, phụ nữ thỉnh thoảng gặp trường hợp nổ máy nhưng không thể xoay vô-lăng vì đã bị khoá. Phần đông lái xe khi bị lần đầu thường "tá hoả" gọi điện cầu cứu. Thực tế đây chỉ là một tính năng của xe hơi đề phòng xe bị đánh cắp. Nguyên nhân đến từ chính tài xế hoặc ai đó, sau khi tắt máy vẫn cố xoay vô-lăng.
Ôtô khi tắt máy mà xoay vô-lăng thì sẽ bị khóa, việc này dùng để chống trộm do nhà sản xuất thiết kế. Vô-lăng chỉ bị khóa khi động cơ tắt (không hoạt động), khi đó bơm trợ lực không hoạt động.
 
khoa-vo-lang-xe-oto-0
 
Những xe sử dụng hệ thống lái trợ lực điện, tắt máy, động cơ không hoạt động, bơm dầu thủy lực hỗ trợ lái (và cả hỗ trợ phanh) sẽ mất nguồn cấp năng lượng nên lái bị nặng. Khi đó phải dùng lực lớn hơn bình thường để đánh lái, chứ không phải bị khóa vô-lăng. Chị em phụ nữ, chân yếu tay mềm nên rất khó đánh lái.
Tắt máy rồi đánh vô-lăng không bị khóa => Vô-lăng chỉ bị khóa chặt khi người điều khiển cố đánh lái lúc ôtô đã bị khóa (lock) => Mở khóa xe, vô-lăng vẫn bị khóa chặt => Vô-lăng chỉ có thể trở lại bình thường sau khi khởi động động cơ.
 
Những ôtô sử dụng chìa cơ, khi vô-lăng bị khóa sẽ khó tra chìa vào ổ khóa. Để mở cần lắc nhẹ vô-lăng, đồng thời cắm chìa vào ổ. Hoặc trong một số trường hợp đậu xe, bánh lái không thẳng mà vẫn tắt máy, rút chìa khóa thì đôi khi bị khóa vô-lăng.
Vô-lăng bị khóa chỉ là tính năng an toàn, chống trộm và không ảnh hưởng hay gây hại gì cho hệ thống lái của xe, các chuyên gia kỹ thuật cho biết, khi ôtô chưa nổ máy thì không nên đánh lái "chết" và khi đỗ xe nên đánh lái thẳng.
Một lỗi rất đơn giản trên xe ô tô mà rất nhiều khách mới mua không biết phải sử lý thế nào khi đang trên đường.
 
khoa-vo-lang-xe-oto-1
 
LỖI KHÓA CỨNG VÔ LĂNG LÀ DO ĐÂU??
  • Khi tắt máy rút chìa khóa ra,  bẻ mạnh vô lăng xe. Vô lăng bọi khóa cứng, giờ đút chìa khóa vào đề máy cũng không được.
  • Vì mới lái nên nhiều khi đỗ xe xong, tắt máy, rút khóa điện, xuống xe, thấy bánh xe không thẳng , e thò người vào vặn lấy vặn để vô lăng cho thẳng. Đến lúc ra lấy xe, cho khóa vào xe không thể mở được, vô lăng thì cũng khóa chặt cứng . Loay hoay một hồi thì tự dưng lại mở được .
    Em thì rút kinh nghiệm không nghịch thế nữa rồi nhưng lo lo chú nào nhảy vào xe mình làm vậy, loay hoay chán mà không ở được xe thì chít.
    Các bác giúp em kinh nghiệm nếu bị như vậy thì phải làm gì ạ! Thank các bác!
  • Lần thứ nhất, năm ngoái, khi em cho xe vào gara. Xuống xe thấy đỗ lệch, em quay lại định nổ máy chỉnh lại. Thì thấy thế. Hoảng quá. Gọi điện ông chồng trợ giúp ko nghe máy. Em cứ khoá xe đấy. Khoảng 20 phút sau ông chồng gọi lại bảo ko bận gì, cứ ra mở khoá lại đi bt. Em ra thấy lại bt.
Trên đây là vài lỗi nhỏ mà vô tình bạn đưa xe ô tô của bạn vào tình trạng khóa vô lăng.
Khóa vô lăng không phải là lỗi, nó là 1 chức năng của xe. Khi rút chìa khóa, lắc vô lăng thì sẽ bị khóa.
 
CÁCH CHỮA TRỊ KHI DÍNH PHẢI BỆNH NÀY.
Khi bị khóa nếu không chủ động mở thì nó vẫn cứ bị khóa. Mở khóa bằng cách cắm chìa vào ổ, xoay chìa và lắc nhẹ vô lăng, khóa sẽ mở ra.
Hoặc kết hợp đồng thời cắm chìa khóa vào ổ khóa vừa vặn chìa vừa lắc vô lăng cùng lúc. vô lăng sẽ trở lại trạng thái bình thường.
Đây là một lỗi rất bình thường mà nhiều người mắc phải khi đi xe ô tô.


Bài viết khác:

Hyundai Santa Fe 2018 thế hệ mới lộ diện

Toyota Alphard 2018 - xe gia đình nâng cấp công nghệ an toàn

Mẫu crossover Mazda dành riêng cho thị trường Mỹ

Xe đạp đắt ngang ô tô giá 410 triệu tại Việt Nam

Người ngồi ghế sau ôtô không thắt dây an toàn từ 1/1/2018 sẽ bị phạt tiền

Danh sách SUV giá một tỷ tại Việt Nam, xe Nhật áp đảo

Piaggio Việt Nam sự cố ống khung chính - triệu hồi Medley 125/150

Subaru Việt Nam - đối tác chiến lược của Broquet

Toyota Hilux 2017 phiên bản mới giá từ 631 triệu đồng

Tân binh Mitsubishi Eclipse Cross cạnh tranh Toyota C-HR

Nissan sản xuất SUV cạnh tranh Toyota Fortuner

Nhiều người Việt đi ôtô coi lòng đường là bãi rác

Lý Nhã Kỳ tậu siêu xe 12,6 tỷ đồng

SsangYong Rexton - thêm lựa chọn cho thị phần SUV tại Việt Nam

Mercedes mang tới nhiều ưu đãi lớn tại VIMS 2017